cloud coffee slow bar ร้านกาแฟ วิภาวดี กาแฟดริป กาแฟสด

cloud coffee slow bar คนรักกาแฟดริปห้ามพลาด

cloud coffee slow bar หากจะกล่าวถึงคาเฟ่ที่สโลว์ไลฟ์ ที่สุดคงจะหนีไม่พ้นเป็นแน่ ๆ บทความนี้จะชวนทุกคนมาเที่ยวคาเฟ่กันค่ะ  

ร่มสีขาวคันใหญ่สองคันตั้งไว้เพื่อกันแดดกันฝน บนผืนผ้าที่เขียนตัวอักษรไว้ว่า นั้นเองทำให้ร้านคาเฟ่แห่งนี้ดูโดดเด่นสะดุดตาในแวบแรกที่พบเห็นเลยทีเดียวค่ะ ร้านนี้เรียกได้ว่าเป็นกาแฟที่แปลกตามากทีเดียว เพราะต้องยืนชงเท่านั้นถึงจะอร่อย เรามาดูเมนูซิกเนจอร์ของร้านนี้กันเลยค่ะ

ซิกเนเจอร์ของ cloud coffee slow bar กับเมนูต่างๆ ?

ลิงก์ : https://www.khaosod.co.th/wpapp/uploads/2020/12/S__32047113.jpg

ร้าน cloud coffee slow bar แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ริมถนนวิภาวดีซอย 16  แยก 3 ซึ่งร้านจะเปิดบริการทุกวันยกเว้นวันจันทร์ ช่วงเวลาประมาณ 07.00- 13.00 น.

สำหรับเมนูซิกเนเจอร์ของร้านนี้ เป็นลาเต้เครื่องดื่ม ก็จะมีเมนูทั่วไปก็จะเป็น เอสเพรสโซ่ อเมริกาโน่ ลาเต้ คาปูชิโน่ เอสเพรสโซ่เย็น มอคค่า ในส่วนเครื่องดื่มที่ไม่มีส่วนผสมของกาแฟก็จะเป็นพวก ชาเขียว โกโก้ และก็จะมีกาแฟดริปที่เป็นตัวพิเศษของร้านอีกด้วยค่ะ

cloud coffee slow bar

ในส่วนของเมนูประจำร้าน ถ้าแนะนำก็จะเป็น กาแฟดริป ครับ เมล็ดต่างๆ ก็จะวนไปเรื่อย นอกจากนี้ร้านนี้มีจุดเด่นที่การวนเวียนเปลี่ยนเมล็ดไปเรื่อยๆ เมล็ดกาแฟก็มีจากต่างประเทศและในประเทศไทยจากภาคเหนือเป็นหลักสำคัญ

กาแฟดริปคืออะไร?

cloud coffee slow bar

            หลายคนคงเคยได้คำว่า กาแฟดริป และอาจจะสงสัยว่าหน้าตาของกาแฟดิบเป็นเช่นไร บทความนี้จะพาทุกคนมาไขคำตอบกันค่ะ มาดูกันเลย

กาแฟดริป คือ กาแฟดริปคือกาแฟ Filter หรือกาแฟที่ได้จากการชงผ่านตัวกรอง ซึ่งจะมีทั้งแบบบดดริปสดๆในร้าน กับ แบบกึ่งสำเร็จรูปที่มาเป็นซองดริป ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่ากาแฟดริปแบบบดสดๆจะมี กลิ่น(Aroma) และรสชาติ(Taste) ที่หอมและชัดกว่าแบบซองแน่นอนเลยทีเดียวค่ะ

สำหรับคนที่ดื่มกาแฟดริปส่วนใหญ่จะเป็นนักดื่มกาแฟที่ต้องการรับรสชาติของกาแฟสายพันธ์นั้นๆ โดยเฉพาะ ซึ่งจะดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาลหรือสิ่งปรุงรสใดๆ เป็นต้น

เมื่อกาแฟคือผลไม้ชนิดหนึ่ง รสชาติของกาแฟนั้นก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธ์ ตลอดจนการดูแลตั้งแต่การปลูกการเก็บเกี่ยว และกระบวนการทั้งหมด (Natural/Honey/Fully Washed) จนมาถึงการคั่ว นักดื่มกาแฟส่วนใหญ่จะดื่มด่ำกับรสผลไม้หรือรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของกาแฟสายพันธ์นั้นๆ เช่น เอธิโอเปียอาจมีกลิ่นสตรอว์เบอร์รี โคลัมเบียบางตัวอาจมีกลิ่นแอปเปิ้ล กาแฟไทยออกเป็นผลไม้เมืองร้อน หรือ บราซิลอาจมีกลิ่นช็อกโกแลต

สำหรับสิ่งที่ทำให้การดริปกาแฟนั้นแตกต่างจากวิธีอื่นๆ นั้นคือการที่เราเทน้ำลงบนกาแฟด้วยมือ การชงกาแฟวิธีนี้เป็นเทคนิคที่ใช้กันโดยทั่วไปในยุโรปตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 และทั่วประเทศ มานานแล้ว ทว่าเพิ่งกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในชุมนม specialty coffee ที่ยังคงเติบโตเรื่อยๆ อีกด้วยค่ะ

อุปกรณ์สำหรับการชงกาแฟดริปที่เราจำเป็นนั้นต้องใช้ โดยปกติแล้วอุปกรณ์สำหรับการชงกาแฟแบบดริปนั้นมีให้เลือกหลายแบบหลายแนวและอุปกรณ์มากมายนับไม่ถ้วน ทว่าในความเป็นจริงเราสามารถใช้เพียงแค่ 2 อย่างเท่านั้นเองค่ะ นั้นคือ เครื่องดริปกาแฟและกระดาษกรองกาแฟ มาดูกันว่ามีอุปกรณ์กาแฟดริปอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

เริ่มจากโถดริปกาแฟ เราอาจจะใช้โถ หรือสามารถใช้ชุดดริปกาแฟตั้งโต๊ะ หรือว่าจะใช้เครื่องดริปกาแฟอัตโนมัติ ก็ได้เช่นกันค่ะ

            ถัดมาเป็นที่กรองกาแฟ หรือกระดาษกรองกาแฟ และยังสามารถใช้ที่กรองกาแฟสแตนเลส ซึ่งสามารถใช้ชงกาแฟดริปซ้ำๆ ได้ โดยไม่ต้องใช้กระดาษกรองกาแฟอีกด้วยค่ะ

ต่อมาเป็นตราชั่ง  คืออุปกรณ์ที่จำเป็นในการดริปกาแฟ หาซื้อตราชั่งดิจิทัล สักเครื่องมาชั่งน้ำหนักกาแฟและน้ำ เพราะการที่เรารู้ปริมาณที่แน่นอนในการชงกาแฟในแต่ละครั้งนั้น จะทำให้สามารถทำตามสูตรเดิมได้ หรือปรับเปลี่ยนให้ได้รสชาติที่ดีขึ้นตามใจชอบเลยค่ะ

ถัดมาเป็นกาดริป ซึ่งเรามักจะเคยเห็นบาริสต้ารินน้ำจากกาทองแดงเล็กๆ สำหรับกาดริปนั้นได้ถูกออกแบบมาเพื่อรักษาอุณหภูมิน้ำให้คงที่ ซึ่งทำให้สกัดกาแฟได้อย่างสม่ำเสมอ และการออกแบบส่วนของพวยกาคอห่านที่ยาวและผอมนั้นจะช่วยควบคุมการไหลของน้ำ เพราะกาที่มีพวยกาสั้นนั้นจะทำให้น้ำไหลทะลักมาอย่างรวดเร็วเกิน

ต่อมาเป็นเครื่องบดกาแฟ (Simply put coffee tastes better when grounded fresh) และสุดท้ายเป็นเมล็ดกาแฟคั่ว หรือ กาแฟบดดริปนั่นเองค่ะ

สำหรับกาแฟคั่วกลางอ่อน หรือคั่วอ่อน ในตัวเมล็ดกาแฟที่คั่วอ่อนนั้นจะให้น้ำกาแฟที่ใสที่สุด และมีรสชาติเปรี้ยวที่สุด กาแฟคั่วอ่อนให้รสชาติของกาแฟที่มีคุณภาพอย่างแท้จริงเลยทีเดียวค่ะ

            สำหรับความแตกต่างของกาแฟดริบและกาแฟทั่วไปจะแตกต่างกันที่ ความเข้มข้นซึ่งส่งผลต่อรสสัมผัส ส่วนของกาแฟดริปจะมีความเข้มข้นใกล้เคียงกับ Americano หรือ Long Black กาแฟดำที่กัดผ่านเครื่อง Espressoซึ่งกาแฟดริปจะมีความเข้มข้นน้อยกว่าโดยปกติอยู่ที่ 1.15-1.55 % TDS  แต่ Americano จะอยู่ที่ 4% ซึ่งทำให้เราได้รสชาติที่กว้างขึ้นในกาแฟดริปส่วนการสกัดจากเครื่องจะได้ความหนักแน่นมากกว่าอีกด้วยค่ะ

ต่อมานั้นในเรื่องของน้ำมันจากกาแฟซึ่งส่งผลต่อกลิ่น สำหรับ การสกัดแบบดริปเราสกัดผ่านตัวกรองกระดาษทำให้มีน้ำมันออกมาน้อยจะได้กลิ่นและรสชาติมากกว่ากาแฟดำที่สกัดจากเครื่อง

‘ปริมาณคาเฟอีน’ ของกาแฟดริปถึงจะมีรสชาติที่เบากว่า

แต่ปริมาณคาเฟอีนนั้นไม่แพ้กาแฟที่สกัดผ่านเครื่อง Espresso เนื่องจากปริมาณคาเฟอีนจะขึ้นอยู่กับปริมาณกาแฟที่ใช้ โดยทั่วไปกาแฟดริปใช้อยู่ที่ 15-20 กรัม จะใกล้เคียงกับปริมาณกาแฟที่ใช้สกัดผ่านเครื่อง Espresso สำหรับ 2 ช๊อตจะอยู่ที่ 16-20 กรัม

            ด้วยเหตุนี้เองทำให้กาแฟดริปเป็นที่นิยมในหมู่คอกาแฟ นั่นก็เพราะรสชาติที่หอมกลมกล่อมและดื่มง่าย แถมยังดีต่อสุขภาพ! เพราะกาแฟดริปส่วนใหญ่จะใช้กาแฟคั่วอ่อน-คั่วกลาง ขณะคั่วจะไม่เกิดการไหม้ หรือสารก่อมะเร็ง แถมสารอาหารและวิตามินในเมล็ดกาแฟยังคงอยู่ เพราะตอนคั่วจะไม่ใช้เวลานานเท่ากับกาแฟคั่วเข้มที่โดนความร้อนนานจนทำให้สารอาหารระเหยไปค่อนข้างเยอะอีกด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ร้านนี้น่าไปลองชิมกกาแฟดริปกันสักตั้งใช่ไหมล่ะคะ ร้านนี้พิกัดอยู่ในซอยวิภาวดี 16 แยก 3 นะคะ แน่นอนว่าหากได้ลองลิ้มรสชาติของกาแฟดริปรับรองว่าจะติดใจจนต้องแวะเวียนมาชิมอีกแน่ๆค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยค่ะ

Credit by : Ufabet