the wood land คาเฟ่อ่อนนุช ร้านกาแฟอ่อนนุช คาเฟ่ อ่อนนุช

the wood land คาเฟ่ชิลในป่าสไตล์ธรรมชาติ

the wood land คาเฟ่ อ่อนนุช หากจะกล่าวถึงคาเฟ่หลายคนอาจเคยได้ยินว่า บางคนอาจจะสงสัยว่าอยู่ที่ไหน บทความนี้จะชวนทุกคนไปชมคาเฟ่สีเขียวกันค่ะ

ร้าน the wood land คาเฟ่ย่านอ่อนนุช ป่าใจกลางกรุงละแวก อยู่ใกล้ทุ่งหญ้าสีเขียวกว้างขวาง มีสายลมเย็นวิวสวยมาก บรรยากาศดีสุดๆไปเลยค่ะ สายถ่ายรูปพลาดไม่ได้เลย

เสน่ห์ของคาเฟ่แห่งนี้ คือการเนรมิตให้พื้นที่ในกำแพงอิฐสีเทา ในเมืองกรุงกลายเป็นป่าที่มีชีวิต ซึ่งคาเฟ่นี้จะแบ่งเป็นโซนๆไปอีกด้วยค่ะ

เมนูอร่อยใน the wood land café

the wood land

ลิงก์ : https://www.facebook.com/thewoodlandofficial/photos/100798582477678

            สำหรับกาแฟของ ทางร้านจะเลือกใช้เมล็ดกาแฟเป็นร้าน the wood land café เอง หรือที่เรียกว่า Woodland Blend ซึ่งกาแฟนี้จะเลือกใช้เมล็ดสุมาตราและใช้เมล็ดกาแฟสายพันธ์บราซิล

 ซึ่งสองสายพันธ์นี้เมื่อผสมผสานให้เข้ากันจะกลายเป็นรสชาติที่ถูกปากคนไทยมาก ๆ อีกด้วยค่ะ

เมนูอร่อยของร้านเลยก็คือ iced americano ซึ่งสามารถเลือกเมล็ดกาแฟได้ทั้ง Woodland Blendหรือจะเป็น Embassy Blend เป็นเมล็ดสายพันธ์กัวเตมาลา เมล็ดกาแฟเอธิโอเปีย และเมล็ดกาแฟสายพันธ์ลาวได้อีกด้วยค่ะ และอีกเมนูแนะนำเลยคือ Ice cappucino ของทางร้าน นี้จะมีการนำสูตรนมพิเศษมาใช้นมสูตรพิเศษ และนอกจากนี้ยังมีเมนู Sparkling Cold Brew เมนูนี้เองที่ทางร้าน

ลิงก์ : https://www.facebook.com/thewoodlandofficial/photos/a.100787132478823/100786369145566

ได้เติมสปาร์กกิ้งแถมยังใส่น้ำส้มให้สดชื่นอีกด้วย ทั้งยังตัดกันได้ดีเข้ากับความขมกาแฟ  

อีกเมนูที่ขาดไม่ได้เลยคือ Edelwesis Green Tea  ชาเขียวที่เพิ่มรสชาติของเอลดอร์ฟลาวเวอร์ ทั้งหวานทั้งเปรี้ยวได้อย่างลงตัวอีกด้วยค่ะ

ต้นกำเนิดของกาแฟ ?

the wood land

หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า กาแฟเคยเกิดที่ไหนบ้าง และ กาแฟเคยเกิดในเอธิโอเปียด้วยเหรอ บทความนี้มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

ในศตวรรษที่ 6 คาลดี้เป็นชาวอบิสซิเนียน Sexybaccarats168.com เขาได้เลี้ยงแพะ เขาอาศัยอยู่ในดินแดนเอธิโอเปีย เขาคือผู้ค้นพบ เมื่อเด็กหนุ่มคนนี้นำนำฝูงแพะของเขาไปกินอาหารที่ภูเขาโดยปล่อยให้มันไปหากินเอง และเมื่อถึงเวลาฝูงแพะไม่กลับมาเขาจึงออกตามหาและพบว่าแพะกำลังกินผลเชอรี่จากต้นไม้ชนิดหนึ่ง ฝูงแพะที่เคยสงบเสงี่ยมของเขากลับดูคึกคักผิดปกติ คาลดี้จึงลองทานบ้างปรากฏว่าทำให้ คาลดี้รู้สึกคึกคักอย่างแปลกประหลาด คาร์ดี้ประหลาดใจมาก

คาร์ดี้จึงนำผลไม้เหล่านั้น ลงไปยังหมู่บ้านไปบอกนักบวชหลัง ต่อจากนั้นกาแฟ จึงได้เริ่มออกเดินทางและเกี่ยวโยงกับ ศาสนา อีกด้วย

จากการเดินทางของภูเขาและการค้าสู่ ตะวันออกกลางสู่ชาวอารเบีย คุณประโยชน์ของกาแฟนั้นถูกพระนักศาสนานำมากินก่อนที่จะมีการภาวนาอันยาวนาน  อีกทั้งชาวอาหรับภูเขายังนำกาแฟมาบดกับไขมันและม้วนเป็นลูกบอลเอาไว้กินในการเดินทางไกลอีกด้วย โดย ผสมกับเนยชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “กี (ghee)” แล้วปั้นเป็นก้อนไว้เคี้ยวทาน แม้ในปัจจุบันนี้ชาวเอธิโอเปียบางส่วนที่อาศัยอยู่ในคัฟฟาหรือเขตใกล้เคียง เช่น ซิดาโม (Sidamo Province) ยังคงนำเมล็ดกาแฟไปเคี้ยวทานแบบสมัยก่อนอยู่ นอกจากนี้ยังได้มีการนำเมล็ดกาแฟไปผสมกับเหล้าองุ่นและเครื่องดื่มที่ทำจากผลไม้และถั่วตากแห้ง เป็นต้น

จนกระทั่งในศตวรรษที่ 13 ได้มีการนำเมล็ดกาแฟไปต้มและทำเป็นเครื่องดื่มร้อน เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในเวลาต่อมา   เมื่อกาแฟถูกนำจากเอธิโอเปียออกไปยังประเทศเยเมนในคาบสมุทรอาระเบีย และได้มีการเรียกเป็นภาษาอาหรับว่า คาห์เวห์ (qahweh) และยังมีการเรียกกาแฟกันอีกหลายชื่อ เช่น คาเฟ่ (café) คอฟเย (kofye) คาฮาวา (kahawa) คาฟ (kave) เป็นต้น ล้วนแล้วแต่มาจากคำว่า คัฟฟา (kaffa) นั่นเอง ส่วนชาวเอธิโอเปีย สำหรับโลกตะวันตกแล้วเพิ่งรู้จักกาแฟกันเมื่อประมาณ 300 กว่าปีมานี้เอง

จวบจนกระทั่งกาแฟก็ได้เดินทางสู่มือชาวอิตาลีในชื่อของ คาเฟ่ (café)  ชื่อนี้มาจาก Turkish kahveh ซึ่งเกิดมาจากภาษาอาหรับ qahwah ย่อมาจาก qahhwat al bun ซึ่งแปลความหมายได้ว่า “เมล็ดของไวน์” วลีนี้นำไปสู่ ​​ความเข้าใจผิดที่ qahwah หมายถึง ” ไวน์ ” จนชาวยุโรปเอาไปเรียกกันว่า “Wine of Arabia” นักวิจัยหลายคนคาดว่าเรื่องที่มาของชื่อกาแฟนั้นน่าจะเรียกตามถิ่นกำเนิดของกาแฟในดินแดน Kaffa ของเอธิโอเปีย ในดินแดน Kaffa กาแฟเรียกว่า buno และใน Arabic เมล็ดกาแฟดิบเรียกว่า Bunn นั่นเองค่ะ

ต้นกำเนิดของกาแฟเอธิโอเปีย นั้นตั้งอยู่ทางทิศตะวันอกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกาชาวเอธิโอเปียมีความภาคภูมิใจในชาติของตนที่ไม่เคยตกเป็นอาณานิคมหรือเมืองขึ้นของต่างชาติใดๆ ประเทศเอธิโอเปียนี้มีความงามทางธรรมชาติและภูมิประเทศอันหลากหลายอยู่ในบริเวณหุบเขาทรุดแห่งแอฟริกาตะวันออกซึ่งเป็นกระบวนการหักทรุดของแผ่นเปลือกโลกที่เกิดขึ้นมานานกว่า 25 ล้านปี เอธิโอเปียมีอารยธรรมเก่าแก่ยาวนานกว่า 3,000 ปี ถือเป็น “แหล่งกำเนิดของมวลมนุษยชาติ (Cradle of Humankind)” อีกด้วยค่ะ

สืบเนื่องมาจากการค้นพบซากฟอสซิลและเครื่องมือเครื่องใช้ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ตลอดจนโครงกระดูกเชื้อสายเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่มีอายุมากกว่า 3 ล้านปี นอกจากนี้ศาสนา ภาษา และวัฒนธรรมประเพณีของเอธิโอเปียยังมีอย่างโดดเด่น แม้จะมีความหลากหลายของชนเผ่ากลุ่มต่างๆ ที่มีอยู่ราว 85 ชนเผ่า เมืองหลวงของเอธิโอเปียคือ แอดดีส อบาบา สำหรับเอธิโอเปียนั้น กาแฟได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญยิ่ง ทำให้เอธิโอเปียเป็นประเทศที่ส่งออกกาแฟมากอันดับต้นๆของโลก สหรัฐอเมริกาและยุโรปเป็นผู้นำเข้ากาแฟจากเอธิโอเปียมากที่สุด

ส่วนใหญ่ดินแดนในเอธิโอเปียนิยมปลูก กาแฟพันธุ์อาราบิกา

ซึ่งจะปลูกกันมากในบริเวณ Kaffa และ Sidamo เป็นเขตที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 6,600 ฟุต ซึ่ง 1 เมตร=3.281 ฟุต เลยทีเดียวค่ะ มีสภาพอากาศและอุณหภูมิที่เอื้อต่อการปลูกกาแฟ ที่เมืองจิมมา (Jimma)หรือเมืองหลวงของเขตคัฟฟา เป็นศูนย์กลางที่สำคัญของการซื้อขายกาแฟของเอธิโอเปียเลยทีเดียวค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ the wood land café กับร้านกาแฟ คาเฟ่ที่ได้นำมาฝากกันในข้างต้นนี้ น่าไปนั่งสัมผัสบรรยากาศชิลๆ กาแฟอร่อยๆ แถมยังได้รูปสวยไปอวดเพื่อนอีกด้วยค่ะ พิกัดอยู่ย่านอ่อนนุชไม่ใกล้ไม่ไกลนี่เองค่ะ เดินทางง่าย และ สะดวกสบายสุดๆไปเลยค่ะ แถมวันนี้ยังได้รู้ต้นกำเนิดที่มาที่ไปของกาแฟอีกด้วยนะคะ คนรักกาแฟอย่างเราๆไม่รู้ไม่ได้แล้วค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยค่ะ

เว็บที่น่าสนใจ

สล็อตเว็บตรง100%

ไฮโลไทย

ดูหนังออนไลน์ฟรี

Credit by : Ufabet